หน้าเว็บ

วันพุธที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

กิน..ไข่ ตอนที่ 2 (ไข่ตุ๋น)


โภชนาการคุณแม่  
กิน..ไข่ ไข่ตุ๋น


สืบเนื่องจากตอนที่แล้วที่ว่าด้วยเรื่องของไข่ ไข่และไข่ และเราได้รู้จักกับ poached egg ไปแล้วว่าสามารถปรุงได้ง่ายมากๆด้วยหม้อแค่เพียงหนึ่งใบเท่านั้น ในตอนนี้เราก็ยังคง concept เดิมเกี่ยวกับไข่ง่ายๆอีกหนึ่งตอน และเป็นที่รู้จักกันดีเป็นอย่างยิ่ง นั่นคือ ไข่ตุ๋น นั่นเองค่ะ

แม่บ้านยุคดิจิตอลอย่างเราขอใช้ไมโครเวฟเป็นตัวช่วยแทนซึ้งแบบรุ่นคุณแม่นะคะ เพื่อความฉับไวทั้งการทำและการเก็บล้างด้วย ฮั่นแน่... เมนูนี้จึงเหมาะกับการเสิร์ฟเป็นอาหารเช้าให้สมชื่อกับคำว่ามื้อด่วนจี๋หรือเบรกฟาสท์ (breakfast) เป็นที่สุดค่ะ

ส่วนผสม
ไข่ไก่ออร์แกนิกส์ 1 ฟอง                  
น้ำสะอาด
ซีอิ๊วขาว

วิธีการทำ
1. ตอกไข่ไก่ออร์แกนิกส์และตีด้วยส้อมจนไข่แดงและไข่ขาวรวมกันเป็นเนื้อเดียวในถ้วยเล็ก
2. เติมน้ำประมาณ 1-2 เท่า และเหยาะซีอิ๊วลงไปตามชอบ
3. จัดการตีคลุกเคล้าอีกครั้ง
4. ใช้ฟิล์มพลาสติกปิดปากถ้วยและจิ้มฟิล์มพลาสติกด้วยส้อม 3-4 ที
5. นำส่วนผสมเข้าไมโครเวฟ โดยใช้ไฟขนาดกลางเป็นเวลา 3 นาที

เสิร์ฟ... จะกินเปล่าๆก็อร่อย หรือจะกินคู่กับข้าวสวยหรือข้าวต้มก็ได้ค่ะ

หมายเหตุ: ในวันสบายๆ ที่พอมีเวลาสักหน่อย เราสามารถเพิ่มคุณค่าทางอาหารได้โดยการเติมผักซอยหรือเนื้อสัตว์สับก็ได้จ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น